[Review] New Macbook ผมเชื่อว่า สตีฟ จ็อบต้องชอบ

คำกล่าวก่อนอ่าน : ถ้าจะหาสาระ แบบจริงๆจังๆ ควรไปอ่านที่ http://mf-edge.com/2015/05/preview-macbook-retina/ ครับ เพราะบทความนี้จะรีวิวแบบคนที่ใช้ Apple มันหลายตัว

ผมเชื่อว่าหลายๆคนกำลังติดตามรีวืว New Macbook อยู่ครับ และต้องการหลายๆสำนัก เพื่อว่ายืนยันว่าชื้อดีไหม วันนี้จะมาลองดูกันควรจะชื้อจริงๆเหรอ port เดียวมัน ok ไหม

IMG_9300

การดีไชน์ผมว่า มันสวยและเบามาก ถามว่าน่าใช้ไหม ก็ต้องบอกว่าน่าใช้ครับ แต่มันเหมาะกับคนที่พกเยอะๆ ออกไปใช้ข้องนอกแล้ว ไม่ได้ต้องการประสิทธิภาพมากมาย

IMG_9286 IMG_9288 IMG_9287

สเปค เครื่องที่ลองใช้เป็น Core M 1.2 GHz SSD 512 GB เรียกได้ใช้งานสบายๆ เลยไม่ต้องเคลียดครับ ความเร็วจะช้ากว่า Core i3 นิดหน่อยแต่ยังเร็วกว่า Intel Pentium  (ในรุ่นปีเดียวกัน) แต่ประหยัดหลังงานกว่ามากๆ กินไฟเพียง 5 W ถ้าจะใช้เทียบคือ กินมากกว่า Tablet ไม่เยอะมาก ด้านหน้าจอเป็นจอ Retina Display ที่ใช้กับ Macbook Pro Retina แต่จะลดหน้าจอเหลือเหลือความละเอียด 2304×1440 แต่ในความรู้สึกการใช้งานไม่แตกต่างจากทีผมใช้ Macbook Pro Retina 13 นิ้วสักเท่าไหร่ ความคมชัดพอๆกันครับ สำหรับพื้นที่หน้าจอสามารถตั้งได้สูงสุด 1440×900 ชึ่งก็ควรใช้ตัวนี้ แต่ต้องมาปรับเอง ทั้งหมดที่พูดมาผมรับได้หมด แต่ที่ผมอยากติคือ การ์ดจอครับ เนื่องด้วย Core M เป็นชี่รีย์ค่อนข้างใหม่จาก Intel มันควรใช้ การ์ดจอใน ชี่รี่ย์ 6000 ชึ้นไป ขนาด Macbook Air ตัวล่าสุดยังให้ Intel HD Graphics 6000 เลย (Macbook Pro 13 2015 ให้ 6100)

IMG_9301

โลโก้ไม่มีไฟ ตอนแรกผมก็กังวลนะ แต่พอมาลองใช้เครื่องนี้ ก็นึกได้ว่า Macbook Pro Retina ที่ใช้อยู่ ก็แทบไม่ได้สนใจกับมันเลย (ยกเว้นเวลาถ่ายรูป ชึ่งดูไปแล้ว ช่างมันเถอะครับ อย่างน้อยก็ช่วยประหยัด MEM บนเครื่องไปได้

IMG_9294

โลโก้ไม่มีไฟไม่เท่าไหร่ แต่กล้องนี่จัญไรจริงๆ เพราะให้มาแค่ 480p มันแค่เพียงพอต่อการวิดิโอคอลเท่านั้น ถ้าจะเอามาถ่ายรูปเล่น ทำคลิปหน้าตัวเอง บอกได้เลยครับ ไม่เหมาะมันกากเกินไป (แต่ก็ยังดีกว่า กล้อง HD ในหลายๆยี่ห้อในระบบปฏิบัติการณ์ Windows)

IMG_9303

คีย์บอร์ดเป็รเรื่องที่ถกเถียงมานาน ว่า ok ไหม ส่วนตัวมองว่า ok แต่ต้องปรับตัวอีกเพราะตำแหน่งเลื่อนไปเล็กน้อยจากที่ผมใช้ Macbook Pro Retina เพียงแต่มันพิมพ์ไม่มันเท่าตัวเก่าๆเท่านั้นเอง แต่ถ้าใครชินแล้ว ผมมองว่าจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะมันคือ Ketboard ดีๆเลยแหละครับ ส่วนเรื่อง Force Touch ผมยังไม่ได้รู้สึกว่าชอบเท่าไหร่ด้วยระยะกด มันตำ่มากแถมเวลาคืนตัวโครตไม่ทันใจ เรียกง่ายว่ารำคาญเลยทีเดียว ไม่ต้องบรรยายให้ลึกชึ่ง

IMG_9295 IMG_9297 IMG_9298

เรื่องพอร์ทเห็นด่ากันเยอะเลย แต่สำหรับผมเฉยๆ เพราะมันคือเครื่องพกพา อย่างมากก็ FlashDrive สักตัว ไม่ได้แบบ เสียบตั้งแต่ Hard dive Flash drive DVD Player เยอะขนาดนั้น แต่ปัญหาของผมอยู่ที่ ยังไม่มีให้หาชื้ออุปกรณ์เสริมของมันได้ แม้แต่ Offical ก็ต้องรอ ฉะนั้นไม่ต้องรีบครับ

IMG_9289

อีกด้านนึงเป็นที่เสียบ หูฟัง + ไมโครโฟนในรูเดียว พร้อม ไมโครโฟนคู่มาให้ ชึ่งคนที่ใช้ของระดับนี้ ผมว่าส่วนใหญ่ก็ใช้หูฟัง Bluetooth กันแล้วนะ

IMG_9285

เนื่องด้วยลองเล่นไม่นาน แต่ผมสัมผัสได้คือ เหลือเฟือเร็ว พอประมาณ สามารถใช้งานทั่วไปได้แบบปกติสุข ไม่ต้องกังวลว่าจะช้า แต่ถ้าคุณไปใช้ โปรแกมตระกูล Adobe ทั้งหลาย หรือ Final Cut Pro ผมเชื่อว่าต้องมีหงุดหงิดกันบ้าง

เหมาะกับใคร

  • เหมาะกับคนที่มีคอมอยู่บ้าน ที่ทำงานอยู่แล้ว แต่ต้องการเครื่องที่ 2 มาไว้ใช้นอกบ้านแบบไม่ได้หนักหน่วง อย่างเช่นตอบ เมล เล่นเฟส ดูหนัง
  • นักศึกษาที่เอาไว้โชว์
  • คนมีตัง

ผมชื้อไหม ? – ด้วยราคาระดับนี้ ผมขอลงไปเลือกชื้อ Surface 3 ที่เป็น Atom ครับ ด้วยการพกพาที่ง่ายกว่า เบากว่า เล็กกว่า  (เพียงพอต่อการนำไปทำงานนอกบ้าน) มี CPU ที่แรงไม่ต่างกันมากนัก ในราคาที่ถูกกว่าพอสมควร และอีกอย่างเครื่องพวกนี้ไม่ใช่เครื่องหลักของผมครับ ฉะนั้น Surface 3 เพียงพอแล้ว

สตีฟ จ๊อบ จะชอบจริงเหรอ? – ผมเชื่อว่าเขาชอบครับ เพราะนี่คือสิ่งที่ สตีฟ จ๊อบ ต้องการ Notebook พอร์ทเดียว อยู่แล้วแถมบางขนาดนี้

มาถึงย่อหน้าสุดท้ายผมเชื่อว่า หลายๆคนคิดว่า กูควรชื้อไหม ขนาดคนเขียนมันยังไม่ชื้อเลย ผมอยากแนะนำว่าถ้าคุณมีตังแล้วอยากได้ Notebook ที่เอามาใช้งานข้างนอก มันเป็นคำตอบที่ควรจะชื้อครับ แบบปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอน 

ชื้อ Macbook รุ่นไหนดี?? เลือกไม่ถูก วันนี้มีคำแนะนำ!!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s