“Wrong way Apple” When Apple Watch show time

ควรอ่านจากที่ก่อนเริ่มต้นก่อน
สำรวจราคา Apple Watch พร้อมเจาะลึกรายละเอียดแต่ละรุ่น http://mf-edge.com/2015/06/allprice-apple-watch-information/

คำเตือน บทความนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ ไม่มีอะไรผสมเลย อย่างแรกขอเป็นในส่วน Apple Watch ก่อนมาถึงส่วนของบริษัทนะครับ

ส่วนตัวได้อ่านรายละเอียด รีวิว พอสมควรทั้ง ของคนไทย และ ฝรั่ง เท่าที่ผมได้จับใจความหลักๆมาได้คือ ช้า แต่ ใช้งานยาก เวลาเรียนรู้นาน ไม่เหมาะกับเป็น Apple อย่างยิ่ง ไม่เหมือนสิ้นค้า Apple อื่นๆ , Apple device เครื่องแรกที่ผมใช้คือ iPod ถามว่ายากไหม ยากนะ ตอนนั้น แต่ส่วนตัวคิดว่า คงใช้เวลาไม่ต่างกันในการเรียนรู้มัน

หลายคนบอก Apple Watch ราคาแพง ก็ยอมรับว่าเป็นสินค้าที่ Apple ตั้งมาราคาสูงพอสมควรเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้เหมือน iPhone 6 Plus แต่ตลาดคนทำงานแล้วชื้อนาฬิกา เรือนละหมื่น-สามหมื่นก็ยังพอมีให้ได้… แต่คุณต้องชื้อนาฬิกา ทุก 2 ปีนะ อย่างลืม แล้วมันเก็บสะสมไม่ได้ คุณจะยอมจ่ายไหมละ? ถามใจตัวเอง

ผมเชื่อว่า รุ่นที่ขายดีเลย จะมีอยู่ประมาณ
3-4 รุ่น คือ Sport สีฟ้า และ สีดำ (รุ่นเงินผ่อน) และ รุ่นธรรมดาสายหนัง (รุ่นเงินสด) ตามที่ได้ report มาคนส่วนใหญ่ก็ยังชื้อรุ่น Sport อยู่ดีเพราะราคา ถูกและคนอยากชื้อมาลองก่อน ผมก็เชื่อว่า Apple Watch Edition จะขายในไทยไม่ตำ่กว่า 10 เครื่องอย่างแน่นอน แต่ผมก็ยังไม่เชื่อว่าจะเกิน 100 เครื่อง

ยอดประเมินจากผม Apple Watch จะอยู่ในหลัก หมื่นเครื่อง ไม่ใช่ว่ามันไม่ดี แต่ 1. ยังมีของที่จำเป็นกว่าที่จะต้องชื้อ 2.ตลาด Smart Watch เมืองไทยยังไม่บูม 3. รถคันแรก.. ก็ไอที่เป็นหนี้เหละครับ แล้วกลุ่มเป้าหมายของ Apple Watch ก็อยู่ที่คนอายุไม่มาก ประมาณคนที่อยากได้รถแล้วชื้อรถเมื่อปีก่อนๆ แหละครับ

Apple Watch เป็นสิ่งที่ มีหลาย Model มากไป ถึง 38 รุ่นย่อย สิ่งจริงๆ Apple ควรมีประมาณ 10 รุ่นย่อย แล้วไปขายสายเพิ่มทีหลังแทนมากกว่า ด้วยคนงง ว่าจะชื้ออันไหนดี (ถึงแม้จะเปลี่ยนได้ก็เถอะ) แต่จริงไปมากกว่านั้น Apple ทำตัวเรือนแค่ 6 ตัวเรือนได้แก่ ตัว Sport สีเงิน, เทา ตัวธรรมดา สีเงิน, เทา ตัว edition Yellow Gold กับ Rose Gold เพียงเท่านั้น ที่เหลือสลับสายไปมา ทำให้ดูรุ่นเยอะ

สายก็เรื่องใหญ่อีกเรื่องครับด้วย ราคาแพงโหดมาก เริ่มตั้งแต่ สาย Sport ตัวละ 2,000 ทั้งที่ๆต้นทุนอย่างเก่งไม่เกิน 200 บาท แม้แต่ สาย เหล็กเส้นละ 17,000 ทั้งๆ ที่ผมเดินไป casio Shop ชื้อ Casio รุ่น Top ฟังชั้นครบ (ที่ไม่นับว่าเป็น Smart Watch )สวยกว่า หนักกว่า น่าหลงไหลกว่า ในราคาแทบไม่ต่างกันเท่าไหร่

อย่างที่บอกอะครับ มีรุ่นย่อย ถึง 38 รุ่นย่อย พร้อมอุปกรณ์เสริมอีกจำนวนหนึ่ง ใช้เวลาร่วมๆ 3 ชั่วโมง ชึ่งไม่ต่างจากผมทำบทความรวบรวมเครื่อง Mac ทั้งหมด เลย…

“Apple กำลังเดินมาผิดทาง”

ใช่ครับ Apple กำลังเดินผิดทาง ทั้งๆ ที่ความจริงๆ มันควรมีรุ่นให้น้อยที่สุด ด้วยเหตุผล ต่างๆ อย่างเช่น ความ งง ของผู้ชื้อ การจัดการสต็อก และอื่นๆ อีกมากมาย

ผมคงเชื่อว่า ตอนนี้ Product Apple มันละลายตาเหลือเกิน มาตั้งแต่ New Macbook จนมีคำถามมาหาผมมากมายว่า ควร Mac ตัวไหนดี แถม Macbook มันช้ากว่า Macbook Air ด้วยทั้งที่มันช้ากว่าพอสมควร เป็นคำถามที่ไม่มีทางจบสิ้น และ ผมคงต้องตอบคำถามนี้ไปอีกนานเลยแหละ

ความละลานตามาถึง Apple watch (โปรดกลับไปอ่าน 6 ย่อหน้าก่อนหน้านี้) จะพบว่ามันไม่จำเป็นเลยที่จะต้องทำ

ด้วยเหตุผล ทางเศรษฐศาสตร์ คนก็ไม่อยากชื้อเยอะ อีกอยู่ดี แต่เรื่องนี้ก็ต้องมองกันยาวๆครับ ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไหร่ จะเหมือน iPad ที่นับวัน ยิ่ง ขายไม่ออก เพราะสุดท้ายเอามาใช้แค่ เช็ค เมล เปิดเฟส ดูชี้รี้ย์ iPad 2 ก็ยังใช้ได้ และ ภาวนาว่า Apple Watch คงไม่ผลิต iPad Pro มาขายหรอกนะ

สุดท้ายก็คิดว่า ปลายปีนี่ Apple ก็เดาว่าออกอะไรบ้าง ก็คงมีอย่าง iPad Air 3, iPad mini 4, iPhone 6s , iMac 21.5 ตัวใหม่จอ retina

ปลายปี ผมขอให้ Apple ยัด iPhone ram มา 2 GB กล้องเทพๆ สู่ LG G4 ได้ที่เหลือผมก็ยังไม่ได้อยากขออะไรแล้ว สำหรับ iPhone 6s แต่ที่ผมลุ้นกว่านั้นคือ iMac 21.5 นิ้ว 4k ขอให้มาจริงๆ เถอะ
.

.

.

.

.

แล้วจะรอนะ……….

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s